Knight of Pentacles

KNIGHT OF PENTACLES

Đột nhiên muốn viết về một lá bài nào đó, trong đầu bèn hiện lên lá Knight of Pentacles. Chàng kỵ sĩ của nguyên tố Đất.

Một điều đập ngay vào mắt khi nhìn vào lá này là ngựa của Knight đang đứng yên. Trong khi các chàng kỵ sĩ của khác nhóm khác đang thúc ngựa (Swords), phi nước kiệu (Wands) hay chậm rãi bước (Cups), chú ngựa đen của chàng không cất bước, điềm tĩnh đợi lệnh từ người cưỡi. Người cưỡi lúc này đang ngồi thẳng, cân nhắc, không hấp tấp và luôn nhẫn nại. Trong tay chàng là chiếc ngũ giác tinh.

Ngựa của chàng đứng ở nơi quang đãng, một vùng đất khá bằng phẳng chỉ hơi vồng lên như ngọn đồi thấp, tại sao chàng không ra roi thúc ngựa? Tôi luôn nghĩ vị trí ngựa của Knight of Pentacles đang đứng là một mỏm núi, nơi chàng có thể bao quát được vùng đất đã được cày xới bên dưới, tương tự như ngọn núi nơi Hermit đứng. Chàng đứng đó quan sát, ngũ giác tinh trong tay như một hạt giống lớn của những dự định và kế hoạch. Chàng đang cân nhắc xem nên gieo nó vào đâu để có thể đạt được kết quả tốt nhất.

Chàng không lập tức muốn chiếm lấy vùng đất mới như Sword, không lang thang khắp chốn như Wand, không tìm tri kỷ (tìm bạn nhậu?) như Cup, nhưng chàng vẫn là một nhà thám hiểm, một kẻ luôn hướng đến những miền đất mới. Chàng kỵ sĩ này chậm hơn, nhưng có lẽ cũng chắc chắn hơn họ. Một khi vó ngựa của chàng cất bước thì nơi gieo hạt sẽ là vùng đất phì nhiêu. Tỉ mẩn, tập trung, sắp xếp từng chi tiết nhỏ, cầu toàn, kiên nhẫn chờ thời cơ, đó là những gì Knight này cần để thành công.

Người như Knight of Pentacles không ngại cống hiến cho một kế hoạch dài hơi, chỉ cần kế hoạch đó có tính thực tế, rõ ràng và có thể thấy được thành quả qua từng giai đoạn. Chàng cũng dễ hình thành những thói quen trong cuộc sống và trong công việc. Chàng dễ mất phương hướng nếu như không có thời gian để cân nhắc những gì mình đang có, lập một kế hoạch tỉ mỉ, đồng thời không thể đưa ra những quyết định chớp nhoáng. Vì vậy, chàng là người thích hợp cho vai trò hỗ trợ và chăm sóc.

Knight of Pentacles vẫn mang tính ổn định, đáng tin cậy của nguyên tố Đất, nhưng không phải lúc nào chàng cũng là người bảo thủ hay cố chấp. Có nhiều bài viết nói rằng chàng Knight này thiếu linh hoạt, nhưng tôi thì không nghĩ thế, bởi vì chàng ta cưỡi ngựa. Mặc dù ngựa của chàng đang đứng yên, nhưng theo tôi, anh chàng này có thể linh động trong nhiều tình huống, chỉ cần những tình huống đó không phạm vào những nguyên tắc cố hữu hay nhân sinh quan của chàng. Chàng đã cân nhắc rất nhiều để chọn lấy những nguyên tắc đó, chúng không thể bị phá vỡ chỉ trong một sớm một chiều. Muốn thuyết phục Knight of Pentacles tin vào những điều trái ngược với những gì chàng cho là đúng hoặc mở rộng tầm nhìn của chàng thì chỉ có 2 cách: một là đưa ra những bằng chứng cực kỳ mạnh mẽ, hai là chờ thời gian để chàng tự trải nghiệm và dung hòa. Chàng là một kẻ kiên nhẫn, do đó đối xử với chàng cũng cần kiên nhẫn.

Knight of Pentacles cũng chú ý đến những thứ hết sức trần tục. Có lẽ phương châm của chàng là “có thực mới vực được đạo”. Chàng để tâm đến những thứ làm nền tảng cho cuộc sống trước tiên, đặc biệt là các hoạt động thường ngày như nấu nướng, chợ búa, vân vân…

Có thể nói chàng giống như một đứa trẻ mới lớn trông ù lì nhưng lại có những nhận xét, suy nghĩ sắc sảo vì chịu để tâm quan sát, bên cạnh đó rất ít khi bỏ qua những chi tiết nhỏ. Nhưng vì tuổi đời còn nhỏ, chưa trải nghiệm được nhiều, hoặc vì giao du với quá ít người và quá thận trọng, nên cái nhìn của chàng có thể hạn hẹp, một chiều, cứng nhắc. Một lá Knight xuất hiện có nghĩa người này vẫn còn rất nhiều điều để phát triển, và lá Knight này cho thấy người cần tích lũy kinh nghiệm và kiến thức mới trở nên thông thái, cũng như đất cần chắt chiu dinh dưỡng mới có thể trở nên màu mỡ, phì nhiêu.

Vậy có gì đặc biệt khi nói “người cần tích lũy kinh nghiệm và kiến thức”? Bởi vì có những người cho dù trải qua bao nhiêu chuyện cũng không thể học thêm được gì, họ không có cái chậm rãi của Knight of Pentacles để nhận ra mình còn thiếu rất nhiều điều, mà đa số những điều đó đều nằm ở nền tảng xây dựng nên con người họ.

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Bonus cho fangirl: Nếu Knigt of Pentacles là seme thì sẽ rất chu toàn, để ý lo lắng rất kỹ cho người yêu. Anh khó yêu, kén chọn đối tượng, có vẻ không hứng thú với các mối quan hệ lãng mạn, nhưng khi đã yêu thì rất chung thủy (đương nhiên cũng yêu cầu điều tương tự từ đối phương). Khi theo đuổi thì rất kiên trì, tin rằng sự chân thành của mình có thể lay động đối phương. Hay thể hiện tình cảm của mình bằng vật chất hoặc việc làm cụ thể hơn là những lời có cánh. Trên giường thì nồng nàn, chú ý đến cảm xúc đối phương, không hay thử kiểu mới. Nhưng anh có thể cũng nổi tính trẻ con, hay nghi ngờ, ghen bóng ghen gió, và khi đã xác định hết tình cảm thì không bao giờ níu kéo.

Nếu Knight of Pentacles là uke thì khá rụt rè, thụ động, không hay nói nhiều, không thích phô trương. Anh cũng không chú tâm quá nhiều đến các mối quan hệ lãng mạn mà thích công việc hơn, nhưng khi đã yêu thì rất chung thủy, chăm sóc đối phương chu đáo, không ngại việc nhà. Đương nhiên ghen cũng dữ dội nhưng ít bộc lộ ra ngoài. Uke này là loại nếu đã không có tình cảm, không yêu thì không bao giờ theo đuổi được dù đối phương có nồng nhiệt đến mấy. Luôn luôn rõ ràng, không lấp lửng, không thương hại. Trên giường cũng máu lửa nhưng cần màn dạo đầu dài một chút để tự nhiên hơn, thực ra anh có phần thích màn dạo đầu hơn là khi vào cuộc. Lúc buộc phải chia tay cũng dứt khoát, không lằng nhằng lôi thôi.

Advertisements

4 thoughts on “Knight of Pentacles

  1. Hằng Ngô

    Bạn e vừa bốc ra lá này cho câu hỏi “người iu tương lai của bạn sẽ như thế nào?”
    E đã ôm phần bonus về uke của c để giải thích cho nó 😝😝😝

Quạt gió đi nào ~

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s